Trường học khó kiểm soát người lạ đột nhập

Sau sự việc kẻ xấu đột nhập vào trường mầm non 10A, Q, Tân Bình khống chế cô trò, nhiều trường mầm non ở TPHCM tăng cường hơn việc siết chặt an ninh. Nhưng việc kiểm soát kẻ lạ vào trường là chuyện không hề dễ.

“Sơ hở” giờ đón trẻ

Chiều 12/10, tại trường mầm non A.D (Gò Vấp), rất đông phụ huynh (PH) cùng phương tiện chen chúc trước cổng trường chờ đón trẻ. Đến giờ bảo vệ mở cổng, dòng người ùa vào trường, dựng xe ở những khoảng rộng trong sân rồi vào lớp đón con. PV Dân trí trà trộn cùng PH, đi thẳng xe vào trường, tiếp cận nhiều lớp học mà không hề gặp bất cứ khó khăn nào dù hoàn toàn lạ mặt.

 
Vào giờ đón trẻ, người lạ dễ dàng trà trộn với phụ huynh để đột nhập vào trường.

 

Ở hầu hết các trường mầm non, việc thực hiện đưa đón trẻ đều diễn ra tại lớp học, PH và GV trực tiếp giao trẻ. Điều này đảm bảo an toàn trong việc giao nhận trẻ nhưng lại tạo thành kẽ hở là vào giờ đưa đón, PH thoải mái ra vào cổng trường nên nếu có người lạ trà trộn cũng rất khó kiểm soát. 

Bà Bùi Thị Kim Loan - hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Thơ 7, Q.3 cho hay thuận lợi của trường là chỉ một cơ sở có duy nhất một cổng ra vào. Trường trao đổi với PH việc đưa đón trẻ phải trao và nhận tận tay GV; trong gia đình chỉ nên 1 người đưa đón trẻ để nhà trường dễ kiểm soát. Nếu muốn đón con đột xuất hay thay đổi người đón phải có thông báo với nhà trường.

Giờ cao điểm, 3 bảo vệ của trường cùng được huy động để giám sát. Tuy nhiên theo bà Loan, nếu người lạ trà trộn để vào trường lúc này thì rất khó kiểm soát. Nhất là sau khi đón trẻ, nhiều PH cho con ở lại sân trường vui chơi, nếu không để mắt có thể bị kẻ xấu lợi dụng vì có trẻ phản ứng khi gặp người lạ nhưng có trẻ lại không. 

Bà Nguyễn Thị Mai Hương - Phó phòng Giáo dục phụ trách mầm non Q.5 cho hay việc đưa đón trẻ ở bậc mầm non được quản lý rất chặt, PH phải giao và đón trẻ tận lớp cho GV. Chính vì thế ở các trường đều tạo điều kiện cho PH ra vào và để phương tiện trong sân trường, gây khó khăn cho việc kiểm soát,

Theo bà Hương, cần nhất là đội ngũ bảo vệ cần phải biết rõ mặt PH đưa đón trẻ và tăng cường quan sát, kiểm soát người ra vào để kịp thời phát hiện nếu có người lạ mặt.

Tăng cường cảnh giác

Nhiều ý kiến cho rằng việc kẻ xấu đột nhập khống chế học trò Trường mầm non A10, Q, Tân Bình ngày 11/10 là trường hợp vô cùng hi hữu. Tuy nhiên, các trường học trên địa bàn đã lập tức tăng cường cảnh giác, thắt chặt hơn nữa an ninh trường học.

Một số trường đã tổ chức họp GV, bảo mẫu, bảo vệ để rút kinh nghiệm từ sự việc trên để đảm bảo an toàn cho học trò và cả đội ngũ nhân sự. Ngoài ra, các trường cũng chủ động liên hệ với với lực lượng công an trên địa bàn để ứng phó trước mọi tình huống có thể xảy ra.

 

Các trường lưu ý, sau khi đón trẻ từ tay GV, phụ huynh cần để mắt đến con. 
Các trường lưu ý, sau khi đón trẻ từ tay GV, phụ huynh cần để mắt đến con. 
Bà Bùi Thị Kim Loan cho biết,  Trường mầm non Tuổi Thơ 7 đẩy mạnh công tác an ninh, kiểm soát chặt người ra vào. Đội ngũ bảo vệ không chỉ tăng cường làm việc mà được nhắc nhở chú ý cao độ với những người có hành vi bất thường.

 

Về phía PH, theo bà Loan nên cố gắng không thay đổi người đưa đón trẻ để công việc kiểm soát trường học được thuận tiện. Khi đã đón trẻ phải để mắt đến con để người lạ không có cơ hội thực hiện ý đồ xấu.

Trường Tuổi Thơ, Q.1 cũng nhanh chóng triển khai phổ biến thông tin đến tổ bảo vệ cũng như hướng dẫn cách xử lý tình huống trong trường hợp khẩn cấp đối với GV và cả học sinh để đảm bảo an toàn tính mạng.

Bà Mai Hương cho biết, phòng Giáo dục Q. 5 gấp rút phối hợp nhờ công an địa phương cho người túc trực trước cổng trường giờ trẻ vào lớp và tan trường. Ngoài ra, yêu cầu các trường đề cao cảnh giác và tổ chức các tình huống giả định để tìm cách ứng phó.

Tuy nhiên, nhiều trường cũng bày tỏ e ngại trước vấn đề nếu người lạ tấn công khống chế học trò và GV thì rất khó xử lý nên vai trò bảo vệ rất quan trọng. Tuy nhiên, bảo vệ trường học hiện nay vẫn còn nhiều tồn tại như nhiều trường không đủ nhân sự theo quy định; bảo vệ không có chuyên môn do nhà trường tự tìm qua người quen chứ không qua các công ty đào tạo chuyên nghiệp nên thiếu kỹ năng phản ứng trước các tình huống. Chưa kể, lương bảo vệ trường học thấp, đội ngũ làm việc thường thay đổi nên cũng cản trở phần nào việc kiểm soát người ra vào trường học.


MẪU DÀNH CHO ỨNG VIÊN
*
*
*
*
*

Công Chứng Thái Hà - Cong Chung Thai Ha - Cong Chung - Công Chứng - Công Chứng Quận Thái Hà - Văn Phòng Công Chứng - Van Phong Cong Chung - Thủ Tục Công Chứng
Thu Tuc Cong Chung - Dịch vụ Công Chứng - Dich vu Cong Chung - Văn Phòng Công Chứng tại Hà Nội - Van Phong Cong Chung tai Ha Noi
Dich thuat - dịch thuật - dịch thuật công chứng - VP Công Chứng Tây Hồ - VP Công Chứng Nguyễn Huệ - Công Chứng

© CongchungThái Hà. All Rights Reaserved
Tổng lượt truy cập : 1,529,836 - Đang online : 12

Điện thoại: (84-4) 35 379 209  - Fax: (84-4) 35 379 210 Hotline : 0935.669.669

Địa chỉ: 148, Phố Thái Hà , Đống Đa, Hà Nội                                  

0935 669 669
icon sms sms